Cherry hay còn gọi là quả anh đào, là một trong những loại quả thơm ngon đặc biệt, thích hợp mới mọi đối tượng người dùng đặc biệt là trẻ em – những người tiêu dùng khó tính nhất thế giới. Giá trị dinh dưỡng to lớn khiến cherry được du nhập vào Việt Nam ngày một nhiều và là một trong những loại trái cây nhập khẩu ‘’đắt hàng’’ tại Việt Nam. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có các loại cherry nhập khẩu nào? Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.
Lý do cherry được ưa chuộng tại Việt Nam
Quả cherry hay còn được gọi là quả anh đào, quả sơ ri hoặc kim đồng nam, là một loại quả có nguồn gốc từ Châu Âu. Quả cherry mọc thành chùm trên cuống dài, quả có hình trứng, khi chín quả đỏ mọng, có giống cherry khi chín thì chuyển thành màu vàng hoặc đen tuyền trông rất hấp dẫn.
Hình thức bắt mắt ‘’nhìn đã muốn ăn’’ là điểm cộng cực kì lớn đối với loại trái cây này. Vị ngon giòn đặc biệt, ngọt đậm đà, hương thơm dịu nhẹ ăn một lần là nhớ mãi mùi vị của nó. Tuy nhiên, tác dụng tuyệt vời từ quả cherry mới thực sự khiến bạn bất ngờ đấy.
Bề ngoài hấp dẫn cùng hàm lượng dinh dưỡng cao khiến trái cherry được yêu thích đến vậy
- Hàm lượng vitamin A và C cao: nghiên cứu chỉ ra vitamin C trong cherry cao gấp 20 lần so với dâu tây và việt quất. Vì thế mà ăn trái cherry giúp ngăn ngừa lão hoá, chặn các tế bào gốc tự do và làm chậm quá trình lão hoá đối với chị em phụ nữ.
- Benta carotene là loại vitamin vô cùng đặc biệt có trong cherry hỗ trợ hệ miễn dịch, cải thiện thị lực và làn da. Ăn hoặc uống một ly nước ép cherry hàng ngày để làn da được cải thiện, luôn trong trạng thái tươi trẻ, khoẻ đẹp nhất.
- Cherry được xếp vị trí số 1 trái cây cho bà bầu: Nhiều loại vitamin bổ dưỡng và thiết yếu như canxi, sắt rất quan trọng cho mẹ bầu giai đoạn mang thai và cho sự phát triển của thai nhi.
Cherry được gọi là ‘siêu trái cây’’ với những tác động to lớn đến sức khoẻ con người. Do đó, dù cherry tại Việt Nam lúc rẻ nhất có giá dao động 400.000vnđ vẫn rất hút khách. Là loại trái cây nhập khẩu được ưa chuộng hàng đầu tại Việt Nam.
Cherry được mệnh danh là ''siêu trái cây'' vì giá trị dinh dưỡng to lớn của nó.
Phân loại các loại cherry nhập khẩu
Thường khi nhắc đến cherry người ta chỉ nhớ đến loại cherry ngọt, quả đỏ mọng hoặc đen tuyền. Tuy nhiên, cherry nhập khẩu có hàng nghìn loại đấy nhé. Cherry nhập khẩu thường sẽ được phân biệt theo các cách sau đây:
- Theo màu sắc: cherry đỏ, cherry đen, cherry vàng
- Theo đất nước: Cherry Mỹ, cherry Canada, cherry New Zealand, cherry Úc, cherry Chile…
- Theo mùa vụ: cherry ưa lạnh và cherry ưa nóng. Một loại chỉ ra trái khi trải qua mùa đông, một loại không cần trải qua mùa đông vẫn ra quả.
- Theo mùi vị: cherry ngọt và cherry chua. Trong đó loại ngọt có thể ăn trực tiếp, trang trí cho các phần tráng miệng trong bữa ăn, loại chua dùng để chế biến món ăn, sấy khô, đông lạnh hoặc dưới dạng nước ép.
- Theo tên riêng: cherry Bings, cherry Chelan, cherry Lapin, cherry Skeena, Rainier…
Cherry nhập khẩu được chia thành nhiều loại
Các loại cherry nhập khẩu chủ yếu tại Việt Nam hiện nay
Cherry nhập khẩu vào thị trường Việt Nam hiện nay thường có 3 loại:
- Cherry đỏ và cherry vàng
Thường khi nhắc đến cherry Mỹ thì người tiêu dùng chủ yếu biết đến 2 loại là cherry đỏ và cherry vàng. Thực ra, nước Mỹ có đến hàng ngàn loại cherry khác nhau. Nhưng trong hàng ngàn loại cherry đó thì cherry đỏ và cherry vàng là được chưa chuộng hơn cả.
Cherry đỏ: là loại cherry hảo hạng được ví ngọt ngào như đôi môi của người con gái. Cherry có màu đỏ sẫm, căng bóng rất bắt mắt, vị ngọt pha chút chua nhẹ tạo cảm giác thanh mát trong vòm miệng. Cherry đỏ có nhiều giống khác nhau: Bing, Lapin, Skeena…
Cherry đỏ là cherry phổ biến nhất trên thế giới
Cherry vàng: có vỏ hơi mỏng và chỉ có một giống với tên gọi Rainier. Màu sắc cherry vàng mang đến sức sống, thể hiện sự lạc quan, vui tươi, ấm áp. Chính vì thế mà cherry vàng được lựa chọn làm quà tặng để khích lệ một ai đó. Đặc biệt, độ giòn và ngọt của cherry vàng cũng ngang ngửa với cherry đỏ đó nhé. Kẻ tám lạng, người một cân, cả 2 loại cherry của Mỹ đều hấp dẫn, thu hút được những vị khách khó tính trên thế giới.
Cherry vàng có màu sắc bắt mắt thích hợp để làm quà tặng khích lệ người được nhận
- Cherry ngọt và cherry chua
Cherry ngọt: Là loại cherry chủ yếu để ăn tươi, ăn trực tiếp. Cherry ngọt có hình trái tim sắc nét, màu sắc đa dạng từ vàng, đỏ, đến tím đen. Có nhiều giống cherry ngọt đến từ nhiều nơi trên thế giới với nhiều tên gọi khác nhau . Cherry ngọt được ưa chuộng, được sản xuất và xuất khẩu với sản lượng lớn vượt trội so với cherry chua.
Cherry chua: Cherry chua quả nhỏ và chứa nhiều vitamin C, ít calo so với cherry ngọt. Chính vì vị chua dôn dốt của loại cherry này mà chúng thường được dùng để làm bánh, sấy khô hoặc làm nước ép.. Giống cherry chua phổ biến là Montmorency chiếm 95% tổng sản lượng cherry chua được tiêu thụ tại Mỹ mỗi năm.
Hai loại cherry ngọt và chua đều có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào
- Cherry Úc
Cherry Úc được phân loại theo đường kính kích thước của cherry. Cherry Úc gồm 3 loại Premium class, First class, Second class. Loại Premium là loại hoàn hảo nhất, được tuyển chọn kĩ càng và kiểm tra nghiêm ngặt bởi những người quản lý. Vì thế mà giá thành và chất lượng cao nhất trong các loại cherry Úc. Trong đó, cherry First class được phần đông người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn và tiêu dùng nhiều nhất bởi tính kinh tế mà lại ngon không khác gì Premium. Loại Second class là loại cherry giá rẻ được bày bán ở ven đường hay các chợ đổ sỉ. Đây là số hàng cherry còn lại sau của đợt tuyển chọn loại Premium và First class.
Cherry Úc có được chia làm 3 loại: premium, first và second class
Cách lựa chọn, bảo quản cherry tốt nhất
1. 3 cách để lựa chọn cherry ngon
- Kiểm tra da quả: Nên chọn anh đào có làn da săn chắc và bóng loáng. Tránh chọn quả mềm và có nếp gần cuống vì thường những quả này không còn tươi
- Nhìn vào cuống: Màu sắc nhiều loại cherry tương đối tối, vì thế quan sát cuống quả để nhận biết cherry tươi và ngon. Nếu cuống còn xanh và dính chặt vào quả thì sẽ tươi hơn so với quả đã mất cuống.
- Màu sắc: Những quả tối màu thường tươi và ngọt hơn những quả có màu sáng.
Khi chọn cherry lưu ý nên chọn quả cuống xanh và dính chắc vào quả.
2. Cách bảo quản cherry
- Loại bỏ những quả chín nhũn, nứt và hỏng: cherry là loại trái cây khá ‘’khó chiều’’. Cherry rất dễ hỏng, mất độ ngon khi ở nhiệt độ cao hay xước sát khi đi đường dài. Vì vậy, việc loại bỏ những quả hỏng, vỡ nứt hay quá chín để tránh ảnh hưởng tới những quả khác.
- Tránh ánh nắng mặt trời: Đối với cherry tươi, bạn nên để nơi tối và mát mẻ. Ánh sáng mạnh sẽ làm da trái cherry bị nhăn và mất đi hương thơm vốn có.
- Giữ cherry luôn khô ráo: lau khô bằng khăn giấy để giữ quả sạch và không bị nhũn.
- Tránh để cùng các thực phẩm có mùi: tránh để cherry bị bám mùi thực phẩm khác, để cherry trong túi kín khô ráo, đặt trong ngăn mát sẽ giữ được hương vị thơm ngon của cherry.
Tránh để cherry ở nơi có nhiệt độ cao hoặc ánh sáng mạnh
Cherry là loại trái cây nhập khẩu được yêu thích nhất hiện nay. Những lợi ích mà cherry đem lại không thể phủ nhận. Đó là lý do mà ngày nay càng ngày càng có nhiều người tin dùng loại trái cây này. Hy vọng với thông tin về các loại cherry nhập khẩu tại Việt Nam hiện nay, bạn sẽ có lựa chọn tốt nhất cho gia đình và phù hợp với điều kiện kinh tế. Đặt mua cherry nhập khẩu tại FUJI để chọn được những quả cherry ngon nhất, với chính sach 100% đổi trả đến khi hài lòng. Liên hệ 1900 2268 để biết thêm thông tin chi tiết.
Tham khảo tại : https://hoaquafuji.com/
Nhận xét
Đăng nhận xét